Khi mất điện, hệ thống có hoạt động được không?

Khi được hỏi về lý do tại sao khách hàng chúng tôi muốn lắp điện mặt trời thì có rất nhiều người cho biết: “Tôi muốn sử dụng nguồn điện mà tự mình sản xuất và không ảnh hưởng khi bị mất điện“.

Nhưng thực sự có phải như vậy, hãy cùng theo dõi bài viết sau để có cái nhìn chính xác nhất.

Hệ Thống Điện Hòa Lưới Sẽ Không Hoạt Động Khi Mất Điện?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng hệ thống điện mặt trời vẫn sẽ hoạt động khi gặp sự cố mất điện.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với hệ thống điện Năng Lượng Mặt Trời độc lập có pin tích trữ và hệ thống hòa lưới có pin tích trữ. Còn với hệ thống hòa lưới không pin tích trữ thì điều này không đúng.

Tại sao lại có khác biệt này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý của chúng để hiểu rõ hơn vấn đề này:

Các tấm pin quang điện hấp thụ và chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng. Nhưng lượng điện năng này cần phải được xử dụng ngay lập tức, nếu không sẽ biến mất ngay lập tức.

Ở những hệ thống điện hòa lưới, điện năng sau khi được sản xuất ra sẽ lưu ngay trực tiếp vào lưới điện quốc gia. Như vậy có thể nói, lưu trữ điện năng sản xuất ra ở lưới điện quốc gia là giải pháp kinh tế hơn so với việc đầu tư hệ thống ắc quy tích điện.

Tuy tiện lợi là vậy nhưng có một vấn đề đặt ra, đó là khi mất điện thì các tấm pin mặt trời sẽ ngắt và không cung cấp trực tiếp vào lưới điện nữa, đồng nghĩa với việc Bạn Không Thể Sử Dụng Điện Được Nữa Khi Xảy Ra Hiện Tượng Mất Điện.

Hơn nữa, khi mất điện các hệ thống bắt buộc phải ngừng truyền điện vào lưới điện quốc gia vì điều này có thể sẽ gây nguy hiểm an toàn cho những công nhân / thợ điện sửa chữa đường dây điện trong khoảng thời gian mất điện.

Giải Pháp Nào Khi Mất Điện Vẫn Có Thể Sử Dụng Được Điện

Ở giải thích phía trên, bạn đã hiểu “Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ không hoạt động khi mất điện”. Vậy có giải pháp nào để khi mất điện vẫn có thể sử dụng được điện sản xuất từ các hệ thống điện mặt trời không?

Có 2 giải pháp để giải quyết vấn đề này:

Sử Dụng Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập không hòa lưới sẽ sử dụng hệ thống ắc quy tích trữ để lưu lại điện năng khi được sản xuất ra.

Vì là hệ thống tách biệt hoàn toàn với lưới điện nên cho dù có mất điện đi chăng nữa mà ắc quy của bạn vẫn còn điện thì bạn vẫn có thể sử dụng bình thường không vấn đề gì….

Sử Dụng Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới Có Pin Tích Trữ

Hệ thống hòa lưới có pin tích tận dụng được tối đa ưu điểm của cả hệ hòa lưới và hệ độc lập, cụ thể:

  • Có thể bán lại lượng điện khi sử dụng không hết.
  • Vẫn có thể sử dụng điện bình thường khi bị mất điện do được trang bị hệ thống ắc quy riêng.

Như vậy, nếu bạn có dư giả về tài chính thì việc đầu tư một hệ thống hòa lưới có pin tích trữ đem lại rất nhiều lợi ích.

Điện Mặt Trời Hòa Lưới Ghép Nối Với Máy Phát Điện

Hệ thống này về cơ bản có thể giải quyết được vấn đề về điện năng sử dụng khi mất điện xảy ra.

Tuy nhiên nhược điểm của hệ này đó là phải nạp nhiên liệu liên tục, tiếng ồn phát ra khá lớn khi vận hành cộng với việc chi phí đầu tư tốn kém nên ít người sử dụng.

Kết Luận

Trên đây, chúng tôi đã giải thích chi tiết vì sao khi mất điện thì một hệ thống hòa lưới sẽ dừng hoạt động.

Và đặc biệt, chúng tôi còn cung cấp thêm 3 giải pháp tối ưu khác đối với khách hàng vẫn muốn sử dụng điện mặt trời khi mất điện xảy ra.

0986 981 861
chat-active-icon
chat-active-icon