Nên gửi ngân hàng hay đầu tư điện mặt trời?

Chắc có rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc đặt câu hỏi: Có tiền nhàn rỗi nên gửi ngân hàng hay đầu tư điện mặt trời? Cái nào lợi hơn? Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn hai bài toán kinh tế đầu tư để quý vị hiểu rõ hơn trước khi đưa ra quyết định phù hợp.

+ Gửi tiền ngân hàng với số tiền ban đầu là 150 triệu trong vòng 20 năm.

+ Đầu tư điện mặt trời hệ 10kw giá trị khoảng 150 triệu vận hành trong vòng 20 năm.

  1. Phân tích tài chính của nhà đầu tư có ý định gửi tiền vào ngân hàng.

Mọi người có biết kỳ quan thứ 8 là gì không? Đó chính là lãi suất kép.

Công thức tính lãi suất kép: T = a(1+r)^n   (*)

Trong đó:   a    số tiền vốn bắt đầu tính lãi ( a = 150 triệu )

r    lãi suất trung bình ngân hàng trong 20 năm ( lấy r = 6% )

n   số năm gửi ngân hàng ( n = 20 năm )

T   số tiền nhận được bao gồm cả vốn và lãi.

Thay vào ta có:  T = 150(1+0.06)^20 = 481 triệu đồng.

Tổng kết sau 20 năm gửi ngân hàng với lãi suất trung bình 6% một năm, với số tiền ban đầu 150 triệu, nhà đầu tư thu về tổng 481 triệu, lợi nhuận gộp 331 triệu.

  1. Phân tích tài chính của nhà đầu tư có ý định đầu tư điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Cũng tính theo công thức (*) cho hệ đầu tư điện mặt trời, tính tất cả các biến động như là: hao mòn sản lượng điện qua các năm, giá điện bán tăng mỗi năm, giá điện mua tăng mỗi năm, chi phí bảo trì hàng năm… Tóm lại theo thống kê thì sẽ cho ra tỷ suất sinh lợi dự án IRR là 14,7% (cách tính và chi tiết khách hàng và nhà đầu tư tham khảo phía dưới), mất 5 năm để thu hồi vốn tức n ở đây là 15, vậy ta có T = 150*(1+0.147)^15 = 1 tỷ 175 triệu. Vậy tổng thu nhập bao gồm cả vốn và lợi nhuận 20 năm khai thác hệ thống điện mặt trời 10kW là 1 tỷ 325 triệu đồng, lợi nhuận là 1 tỷ 175 triệu. So sánh với con số lợi nhuận 331 triệu từ gửi tiết kiệm ngân hàng, chúng ta có mức lợi nhuận gấp 3.55 lần.

Tính toán chi tiết:

Giả sử nhà khách hàng có ý định lắp đặt hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới của chúng tôi với chi phí trung bình khoảng 15 triệu/kW, tổng tiền đầu tư 150 triệu. Hóa đơn tiền điện trung bình hàng tháng nhà khách hàng là từ 3 – 4 triệu đồng, tương ứng mức tiêu thụ khoảng 1000-1400 kWh/tháng. Do đặc thù hệ thống điện mặt trời chỉ tạo ra điện năng vào ban ngày, nên giả sử điện năng tạo ra từ hệ thống điện mặt trời cung cấp 30% nhu cầu điện năng cho khách hàng dùng ban ngày còn 70% mua của EVN. Chúng tôi sử dụng phần mềm chạy sản lượng dự toán hệ thống điện mặt trời trong vòng 20 năm như bảng dưới:

Bảng 1: Sản lượng dự kiến trong vòng 20 năm

Tính trung bình trong 20 năm, mỗi năm hệ thống tạo ra 16,2 MWh. Số kWh tiêu thụ nhà khách hàng ví dụ là 1200 kWh/tháng. Điện năng tạo ra từ hệ thống điện mặt trời sẽ cung cấp 30% nhu cầu của khách hàng, tương ứng 360 kWh/tháng. Giá điện sinh hoạt ở Việt Nam tính theo bậc thang, chi tiết hóa đơn tiền điện với mức tiêu thụ 1200 kWh/tháng ở dưới:

Bảng 2: Hóa đơn tiền điện cho 1200kWh/tháng

Với mức tiêu thụ 1200 kWh/tháng, hóa đơn tiền điện của khách hàng khi chưa lắp điện năng lượng mặt trời là 3,57 triệu. Sau khi lắp điện mặt trời số kWh điện khách hàng dùng của EVN chỉ còn 1200-360 = 840 kWh. Số tiền điện khách hàng phải trả là 2,42 triệu đồng. Trung bình một tháng khách hàng tiết kiệm 1,16 triệu đồng, tương ứng một năm khách hàng tiết kiệm 13,9 triệu hóa đơn tiền điện.

Ngoài số tiền tiết kiệm hóa đơn tiền điện, hàng năm khách hàng sẽ có thu nhập từ việc bán lại lượng điện dư thừa từ hệ thống điện mặt trời lên lưới điện quốc gia với giá bán 1943 đồng/kWh trung bình thu nhập mỗi năm từ bán điện là 24,87 triệu . Tuy nhiên để khai thác sinh lời hệ thống trong 20 năm cần chi phí vận hành bảo dưỡng. Với hệ thống 10kW cần số tiền vận hành và bảo dưỡng khoảng 2,2 triệu đồng cho năm đầu tiên và tăng khoảng 3% từng năm.

Vậy tổng thu nhập từng năm của hệ thống là số tiền tiết kiệm hóa đơn tiền điện cộng với thu nhập từ việc bán lại điện trừ đi chi phí vận hành bảo dưỡng.

Bảng chi tiết tính toán lợi nhuận bằng cách tái đầu tư số tiền thu được hàng năm

Bảng 3

Vậy chúng tôi đã phân tích rõ con số chênh lệch giữa gửi tiết kiệm ngân hàng và đầu tư điện mặt trời.

Thiên tai và rủi ro thì sao?

Các đơn vị lắp đặt chỉ bảo hành kỹ thuật, hiệu suất pin,… chứ không ai bảo hành nếu có thiên tai xảy ra như mưa đá, giông lốc, bão… Vậy làm sao để khắc phục điều này, đó là vấn đề đang khá khó để bàn luận, trước mắt giải pháp được đưa ra là chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng lắp đặt, khung, giá đỡ và chất lượng thiết bị. Đảm bảo mái lắp kiên cố để phòng giông bão, thậm chí có thể tháo dỡ giàn pin trước những cơn bão lớn.

Vậy thì trừ trường hợp thiên tai rủi ro thì đầu tư hệ điện mặt trời đang là một kênh đầu tư rất là phù hợp hiện nay, cũng chính vì vậy mà nước ngoài và các công ty lớn cũng không bỏ qua cơ hội này, sự thật cho chúng ta thấy rõ nhất là các công ty đổ dồn thuê mái xưởng để đầu tư. Tại sao chúng ta lại không tận dụng mái nhà của mình, không tính bài toán kinh tế khi mà giá điện hàng năm vẫn cứ tăng và nhu cầu sử dụng điện vào mùa hè rất cao.

  1. Vậy có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là lựa chọn rất phù hợp với các hộ gia đình và doanh nghiệp muốn sử dụng nguồn năng lượng xanh và tiết kiệm tiền điện.

Ngoài ra đây cũng là một kênh đầu tư có mức sinh lời rất tốt cho các nhà đầu tư khi lắp đặt các hệ thống nhà máy điện mặt trời công suất trung bình và lớn.

0986 981 861
chat-active-icon
chat-active-icon